BLW : Baby – Led Weaning ลูกหยิบเอง กินเอง แม่ไม่ต้องป้อนแล้วนะ

Baby Led Weaning คือ การฝึกให้ลูกกินอาหารด้วยตัวเอง หยิบจับอาหารเข้าปากเอง โดยพ่อแม่ไม่ต้องคอยป้อนข้าวให้ เด็กจะได้สัมผัส ดม ชิมอาหารด้วยตัวเอง ไม่ต้องมีพ่อแม่ควบคุม เป็นการฝึกให้ลูกอยากกินอาหารด้วยตัวเอง ไม่เลือกกิน กินอาหารได้หลากหลายไม่ว่าอาหารจะรูปร่างแบบไหน เนื้อสัมผัสแบบใด และยังทำให้ลูกสามารถนั่งร่วมโต๊ะอาหารกับสมาชิกในครอบครัวได้อีกด้วย

เริ่มต้น BLW มื้อแรกของลูก
เมื่อลูกเข้าสู่วัยเริ่มหัดกินอาหาร หรือเมื่อลูกอายุ 6 เดือน อาจจะเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้น เด็ก ๆ จะคันเหงือก เริ่มอยากขบเคี้ยวแล้ว การฝึกให้ลูกกินแบบ BLW จึงสามารถเริ่มฝึกได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยที่ลูกต้องสามารถนั่งเก้าอี้สูงของเด็กได้ ช่วงแรกเด็กจะเริ่มเล่นกับอาหาร ดมกลิ่น เล่นหรือแค่ดูเฉย ๆ แต่สักพัก ลูกอาจจะเริ่มลองชิมอาหารและสามารถหยิบกินอาหารได้เอง และร่วมนั่งโต๊ะกินข้าวพร้อมหน้าตาพร้อมตากันได้

อาหารสำหรับการฝึก BLW เป็นแบบไหน
Finger Food คือ อาหารที่เป็นแบบแท่ง เด็กสามารถใช้มือหยิบจับขึ้นมากินได้เองอย่างถนัดมือ โดยอาจเป็นผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์หั่นเป็นแท่งตามแนวยาว เป็นอาหารที่กินแล้วย่อยง่าย โดย Finger food ที่ดีจะต้องกัดง่าย ไม่แข็งจะได้ไม่ติดคอลูก ขนาดชิ้นต้องเท่านิ้วก้อยของผู้ใหญ่ และถ้าหากมีเมล็ดต้องเอาออกก่อน วัตถุดิบแนะนำสำหรับทำ Finger Food ได้แก่ ผักต้มสุก ผลไม้สุก เนื้อสัตว์ ขนมปังกรอบแบบแท่ง หรือเพนเน่ เป็นต้น

BLW ดีกับลูกอย่างไร
– ช่วยพัฒนาการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือ ทำให้ลูกพัฒนาการหยิบจับสิ่งของได้เร็ว
– ทำให้ลูกอยากกินอาหารด้วยตัวเอง ไม่เลือกกินอาหาร ทำให้ลูกเป็นเด็กกินง่ายและกินอาหารได้หลากหลาย
– ฝึกการใช้งานมือและตาให้สัมพันธ์กัน รวมไปถึงประสาทสัมผัสทั้ง 5 นอกจากลูกจะหยิบจับอาหารได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว ยังสามารถแยกได้ว่าอาหารแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร เป็นการเสริมสร้างการเรียนรู้ของลูกอีกด้วย
– พูดเร็วขึ้น การเคี้ยวข้าวเอง จะช่วยให้เด็กได้ฝึกขยับปากและลิ้นได้หลายรูปแบบ เพื่อถึงวัยหัดพูด เด็กจะสามารถพูดได้เร็วอีกด้วย
– กล้าลองสิ่งใหม่ ๆ และกล้าตัดสินใจ ว่าอาหารตรงหน้าจะกินแบบไหนก่อน ชอบอันไหน ไม่ชอบอันไหน สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง และยังทำให้เด็กสามารถกินอาหารได้หลากหลายอีกด้วย
– สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อไหร่ที่ลูกถึงวัยที่ต้องเข้าโรงเรียน เด็ก ๆ จะสามารถกินข้าวเองได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ พ่อแม่ก็สบายใจได้ว่า เมื่อไปโรงเรียนแล้วลูกจะไม่มีปัญหาเรื่องกินอาหารและการใช้ชีวิตในสังคมด้วยตัวเอง

ข้อควรระวังของการฝึกลูกกินแบบ BLW
– ลูกจะต้องอายุครบ 6 เดือนขึ้นไป
– ลูกต้องนั่งหลังตรงได้ นั่งบนเก้าอี้สูงได้ อาหารจะได้ไม่ติดคอ
– ห้ามปล่อยลูกไว้เพียงลำพัง ต้องอยู่กับลูกตลอดเวลา และพ่อแม่ต้องมีความรู้พื้นฐานในการช่วยเหลือ กรณีที่เด็กมีอาหารหรือสิ่งแปลกปลอมอุดกั้นทางเดินหายใจ
– พ่อแม่ต้องมีความอดทน ใจเย็น ไม่คาดหวัง ไม่เร่งรัดลูก และไม่หงุดหงิด ดุด่าว่ากล่าว หากลูกทำอาหารเลอะเทอะ ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไปนะคะแม่ ๆ

อีกหนึ่งสิ่งที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญเกี่ยวกับการฝึกลูกแบบ BLW นั่นก็คือเรื่อง อาหาร ควรเลือกผักและผลไม้ที่ปลอดสาร สด สะอาด ไม่มีสารเคมีเจือปน อาหารควรมีความนุ่ม หั่นเป็นชิ้นแนวยาวที่หยิบจับง่าย ในช่วงอายุ 6 เดือน ถึง 1 ปี ยังไม่ควรปรุงรสใด ๆ ให้ลูกน้อยกิน เด็กควรได้รับรสชาติธรรมชาติจากวัตถุดิบที่ใช้

เมื่อเด็กน้อยอายุ 1 ปีขึ้นไป แม่ ๆ สามารถเริ่มปรุงรสอาหารให้ลูกน้อยได้บ้างแล้ว โดยเลือกใช้ แคร์ช้อยส์ ผงปรุงรสจากผัก 100% สูตรสำหรับเด็ก เด็กน้อยกินได้ ปลอดภัย ไม่มีผงชูรส ไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่มีกลูเต็น ทำจากผักปลอดสาร ช่วยปรุงรสอาหารสำหรับเด็ก หอม อร่อยอูมามิจากธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ลูกกินข้าวอร่อย แม่ ๆ ปลื้มไปตามกันเลยละค่ะ

 

Cr.รักลูก, Parents one, Amarin Baby and Kids

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า