เช็คลิสนิสัยคนผอม

ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการดูแลอาหารและเน้นออกกำลังเป็นสิ่งหลักที่ต้องทำ แต่วันนี้เรามีทริคเล็กๆน้อยๆมาเสริม เพื่อช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เร็วยิ่งขึ้น มีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ

 1. ทานอาหารโปรตีนสูงในมื้อเช้า มื้อเช้านับเป็นแหล่งพลังงานที่พร้อมให้เราเริ่มต้นรับวันใหม่ และมีแรงกายและพลังสมองพร้อมทำงาน การทานอาหารเช้าที่โปรตีนสูงทำให้เราไม่หิวง่ายระหว่างวัน แนะนำให้ทานโปรตีนประมาณ 20 กรัมในมื้อเช้า และการศึกษายังพบว่าถ้าเราไม่ทานอาหารเช้า จะทำให้เราหิวจัดและทานอาหารในมื้อถัดๆไปมากขึ้น จนเป็นสาเหตุทำให้ได้รับแคลอรี่เกินไป
 2. ทานน้ำเยอะๆ โดยเฉพาะการดื่มน้ำหลังตื่นนอน เพราะน้ำจะช่วยเบิร์นพลังงานได้ดีขึ้น การทดลองหนึ่งพบว่าการดื่มน้ำประมาณ 500มล. ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ มากขึ้นถึง 30% ภายในช่วง 10 – 40 นาทีหลังดื่มน้ำ ช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น ผิวสดใสขึ้นอีกด้วย
 3. อ่านฉลากโภชนาการก่อนซื้อ หากมีฉลากโภชนาการ ให้เราพลิกอ่านก่อนว่าสินค้าชนิดนี้มีไขมัน น้ำตาลมากน้อยแค่ไหน โดยเราควรเน้นทานอาหารโปรตีนสูง และไขมัน, น้ำตาลต่ำ และหากเป็นไปได้ควรเลือกอาหารโซเดียมต่ำด้วย เพื่อลดอาการบวมน้ำ และเพื่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว
 4. ชั่งน้ำหนักให้เป็นนิสัยและทำบันทึกการกิน แม้ใครจะบอกว่าการลดน้ำหนักให้ดูที่หุ่น อย่ามองตัวเลข แต่การเห็นตัวเลขซึ่งวัดผลได้ จะเป็นสิ่งคอยเตือนตัวเราและทำให้เรามีแรงบันดาลในใจการลดน้ำหนักมากขึ้น และทำบันทึกการกินเพื่อวางแผนทานสิ่งดีๆให้ร่างกาย
 5. ออกกำลังกายหรือขยับตัวบ่อยๆ เมื่อเราระวังการทานอาหารหรือแคลอรี่ที่ได้รับแล้ว เราก็ต้องช่วยร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ออกบ้าง โดยระหว่างวันก็ให้ขยับตัว เดินไปโน่นมานี่บ่อยๆ ขึ้นบันไดแทนขึ้นลิฟต์ จอดรถไกลๆเพื่อให้ได้เดินมากขึ้น หรือแม้แค่ยืดเส้นยืดสาย วิ่งเบาๆตอนเช้า จะเป็นการบูสต์พลังขอของวัน รวมๆแล้วก็เบิร์นพลังงานได้หลายแคลอรี่เลยนะคะ
 6. เตรียมมื้อเที่ยงไปทานที่ทำงาน เพราะการทานอาหารนอกบ้าน มักทำให้เราได้รับแคลลอรี่เกิน ไม่ว่าจะจากน้ำมันที่ใช้ผัดอาหาร ปริมาณโซเดียมที่สูงเกิน หรือใช้วัตถุดิบคุณภาพต่ำ การเตรียมอาหารเอง จะทำให้แพลนการคุมน้ำหนักของเราเห็นผลชัดเจนขึ้น
 7. นอนหลับให้เต็มอิ่ม การศึกษาหลายๆงานยืนยันว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้เราหิวบ่อยขึ้นและมีแนวโน้มจะทานอาหารหรือได้รับแคลอรี่มากขึ้น โดยการนอนไม่ถึง 8 ชั่วโมงต่อคืน มีแนวโน้มทานอาหารและได้รับแคลอรี่มากขึ้นเฉลี่ย 559 แคลอรี่
 8. รับแสงแดดยามเช้า เพราะแดดอ่อนๆยามเช้าที่มี Vitamin D ช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย มีความสุขไปทั้งวันด้วย

 

และสุดท้ายนี้อย่าลืมใส่ใจสิ่งเล็กๆอย่างเช่นการปรุงอาหารด้วยนะคะ ลองเปลี่ยนมาใช้ “ผงปรุงรสจากผัก CARECHOICE” เพื่อให้ทุกมื้อเป็นมื้อปลอดผงชูรส ปลอดสารกันเสียและสารเคมี ทั้งหมดนี้สิ่งเล็กๆน้อยที่ถ้าเราทำได้ครบทุกข้อ จะทำให้เราเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิมากขึ้นและทำให้เราลดน้ำหนักได้อย่างประสบผลสำเร็จได้เร็วมากขึ้น

 

Cr. academic

Boschmann, M., Steiniger, J., Hille, U., Tank, J., Adams, F., Sharma, A. M., Klaus, S., Luft, F. C., & Jordan, J. (2003). Water-induced thermogenesis. The Journal of clinical endocrinology and metabolism88(12), 6015–6019.

 

Brondel, L., Romer, M. A., Nougues, P. M., Touyarou, P., & Davenne, D. (2010). Acute partial sleep deprivation increases food intake in healthy men. The American journal of clinical nutrition91(6), 1550–1559.

 

Hoertel, H. A., Will, M. J., & Leidy, H. J. (2014). A randomized crossover, pilot study examining the effects of a normal protein vs. high protein breakfast on food cravings and reward signals in overweight/obese “breakfast skipping”, late-adolescent girls. Nutrition journal13, 80.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า