สูตร น้ำสต๊อก แสนอร่อยสำหรับลูกน้อยอายุ 1 ขวบขึ้นไป

น้ำสต๊อก

เมื่อลูกน้อยเข้าสู่วัยเริ่มหัดกินอาหาร น้ำสต๊อก จัดเป็นหนึ่งในตัวช่วยของพ่อแม่ ที่จะช่วยปรุงอาหารลูก ให้อร่อยถูกปากและปราบเด็กน้อยที่กินข้าวยาก ไม่ยอมกินข้าวได้อีกด้วย แล้วน้ำสต๊อกคืออะไรและมีขั้นตอนวิธีทำยากง่ายยังไง แคร์ช้อยส์จะพาไปรู้จักกันค่ะ

น้ำสต๊อก คืออะไร

น้ำสต๊อก คือ น้ำที่ได้จากการเคี่ยวตุ๋น กระดูกสัตว์ เช่น กระดูกวัว กระดูกหมู กระดูกไก่ กระดูกปลา แต่ในบ้านเรานิยมใช้กระดูกหมูและกระดูกไก่ในการทำน้ำสต๊อก และผักต่าง ๆ  เพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นรสที่หอมหวานและความกลมกล่อมให้กับตัวน้ำสต๊อกอีกด้วย น้ำสต๊อกจะต่างจากน้ำซุป เพราะน้ำสต๊อกจะใช้กระดูก เนื้อสัตว์และผักมากกว่าน้ำซุปใส ใช้ระยะเวลาเคี่ยวนานหลายชั่วโมง จึงมีความหอม กลมกล่อม เข้มข้นจากวัตถุดิบที่เคี่ยวอย่างยาวนาน และน้ำสต็อก ไม่ได้ทำไว้ซดกันเปล่า ๆ เหมือนน้ำซุปใสนะ แต่มีไว้ใช้สำหรับเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารจานต่าง ๆ

จึงกล่าวได้ว่า “น้ำสต๊อก คือ หัวใจหลักของการทำอาหาร” เลยก็ว่าได้

น้ำสต๊อก แบบไหน เหมาะสำหรับลูกน้อยบ้าง?

เรานิยมทำน้ำสต๊อกหมู น้ำสต๊อกไก่ และน้ำสต๊อกปลา สำหรับลูกน้อยอายุตั้งแต่ 1 ขวบ ขึ้นไป เพราะเด็กวัยนี้ ๆนอกจากจะเริ่มหัดกินอาหารอ่อน ๆ ได้บ้างแล้ว ยังสามารถรับรู้รสชาติ เลือกกินแต่รสชาติอร่อยได้แล้วละ เพราะฉะนั้นสำหรับเด็กน้อยคนไหนที่ไม่ยอมกินข้าว กินยาก น้ำสต๊อก จึงเป็นตัวช่วยดี ๆ ที่จะปราบลูกกินยากได้อยู่หมัดเลยล่ะ

น้ำสต๊อกหมู ใช้กระดูกซี่โครงหมู เคี่ยวกับผักปลอดสารพิษที่ให้ความหวาน หอม กลมกล่อม จากธรรมชาติมาช่วยเพิ่มกลิ่นหอมหวาน ให้น้ำสต๊อก ได้แก่ หัวไชเท้า แครอท ข้าวโพด หอมหัวใหญ่ ผักกาดขาว  เป็นต้น นอกจากหมูแล้ว ยังสามารถปรุงน้ำสต๊อกสูตรอื่น ๆ ได้จาก

น้ำสต๊อกไก่ ใช้ซี่โครงไก่กับเนื้อไก่

น้ำสต๊อกปลา ใช้เนื้อปลาและกระดูกปลาล้างให้สะอาด

น้ำสต๊อกผัก เน้นเคี่ยวผักที่ให้รสชาติหอมหวานจากธรรมชาติ ได้แก่ หัวไชเท้า แครอท ข้าวโพด หอมหัวใหญ่ ผักกาดขาว  เป็นต้น

หลังจากใช้เวลาเคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดนาน 6- 8 ชั่วโมง ก็นำทั้งหมดมากรองเอาแต่น้ำ แค่นี้ก็ได้น้ำสต๊อก สำหรับนำมาทำอาหารให้ลูกน้อยได้กินอย่างเอร็ดอร่อย ไม่งอแง ส่วนน้ำสต๊อกที่เหลือสามารถใส่ถุงซิปล๊อคแช่แข็งไว้ในตู้เย็น เก็บไว้ทำอาหารลูกน้อยในมื้อต่อไปได้เลยค่ะ

น้ำสต๊อกลูกน้อย ใช้สำหรับปรุงเมนูไหนได้บ้าง?

ปรุงข้าวบด ไข่ตุ๋น แกงจืด น้ำซุป โจ๊ก น้ำสต๊อกจะช่วยเพิ่มความกลมกล่อม อร่อยให้กับทุกเมนูอาหารลูกน้อย โดยไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติจากสารเคมีใด ๆ เพราะได้รสชาติและคุณประโยชน์จากวัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำสต๊อกโดยตรง

อยากเตรียมน้ำสต๊อกลูกน้อย แต่ไม่มีเวลาทำยังไงดี?

เดี๋ยวนี้เหล่าคุณแม่หลายคน ต้องทำงานนอกบ้าน เวลาจะมาเตรียมของทำน้ำสต๊อกให้ลูก ตั้งแต่การเลือกซื้อ เตรียมวัตถุดิบ แล้วที่สำคัญจะต้องมายืนเคี่ยวนานหลายชั่วโมง เชื่อว่าแม่ ๆ หลายคนอยากทำให้ลูกแต่ไม่มีเวลาจริง ๆ แคร์ช้อยส์จึงขอแนะนำ

แคร์ช้อยส์ ผงปรุงรสจากผัก 100% ผงปรุงรสสำหรับเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป

ผงปรุงรสสำหรับเด็กที่คุณแม่รีวิวมากที่สุด รายแรกของประเทศ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่มีกลูเตน ใช้ปรุงรสสำหรับเมนูเด็ก ใช้แทนน้ำสต๊อก สะดวก ประหยัดเวลา ให้รสชาติเหมือนซุปญี่ปุ่น ตัวช่วยให้ลูกทานง่าย คุณแม่ยิ้มเลยละ มีส่วนประกอบของปลา ทั้งสูตรสำหรับเด็กต้นตำรับและสูตรสำหรับเด็กเพิ่มสาหร่ายทะเล

ส่วนประกอบที่สำคัญ ผักหลากสี ได้แก่ แครอท หัวไชเท้า บล็อกเคอรี่ หอมหัวใหญ่ ผักชี และปลาป่น ปรุงรสด้วย เกลือ (ใส่เพียงเล็กน้อย เพื่อเสริมไอโอดีนซึ่งสารที่จำเป็นต่อพัฒนาร่างกายและสมอง) น้ำตาล พริกไทย และรากผักชี เมนูแนะนำ  ใช้ทำน้ำสต๊อก น้ำซุป ปรุงข้าวบด ไข่ตุ๋น ต้มจืดต่าง ๆ เป็นต้น

แล้วถ้าเป็นสูตรอื่น ๆ ของแคร์ช้อยส์ ลูกจะกินได้มั้ยค่ะ?

เป็นคำถามของเหล่าแม่ ๆ ที่ถามกันเข้ามาเยอะมากเลยค่ะ เพราะคุณแม่บางท่าน ใช้ผงปรุงรสจากผัก 100% ตราแคร์ช้อยส์ เป็นประจำอยู่แล้ว เห็นว่า ผงปรุงรสจากผักที่คุณแม่ใช้อยู่ ก็มีส่วนประกอบไม่ต่างจากสูตรเด็กเลย  กับ คุณแม่บางท่านที่มีลูกที่กินยาก อยากมองหาตัวช่วยที่จะทำให้ลูกกินอาหารได้มากขึ้น อย่างผงปรุงรสสำหรับเด็ก

คำตอบคือ: เด็ก 1 ขวบขึ้น สามารถใช้ได้ทุกสูตรเลยค่ะ เพราะ ทุกสูตรที่แคร์ช้อยส์ผลิต ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่ใส่ผงชูรส และสารเคมีอื่น ๆ เพียงแต่ว่าสูตรสำหรับเด็กนั้น แคร์ช้อยส์มีการใช้ผักหลายหลายชนิด เพื่อประโยชน์ทางโภชนาการและอูมามิ ความอร่อยจากวัตถุดิบธรรมชาติเต็มที่ เพื่อช่วยแก้ปัญหาเด็กกินยากนั่นเองค่ะ

หันมาใช้แคร์ช้อยส์ ผงปรุงรสจากผัก 100% แทนการใช้ผงชูรสสำหรับทุกเมนูอาหารเพื่อสุขภาพดีของทุกคนในครอบครัว มาเป็นครอบครัวแคร์ช้อยส์กับเราด้วยกันนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า