ระหว่างกินคลีน ภายในร่างกายปรับตัวและเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง

การทานคลีน คือการทานอาหารที่ปรุงแต่งน้อย, คัดเลือกวัตถุดิบจากธรรมชาติ, เน้นการทานผักผลไม้, ลดอาหารน้ำตาลสูง และเลือกทานเฉพาะไขมันดีในปริมาณที่เหมาะสม จึงเป็นการทานที่ทำให้ร่างกายเราสุขภาพดีได้จริงจากภายใน และสำหรับใครที่กำลังเริ่มต้นทานคลีน หรือทานอาหารเฮลตี้แล้ว คงได้ตั้งเป้าหมายแล้วว่าร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็นด้านน้ำหนักที่ลดลง, รูปร่างดีขึ้น หรือสุขภาพโดยรวมดีขึ้น แต่ละวันที่ผ่านไปแน่นอนว่าร่างกายจะต้องมีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลง แต่จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปเรียนรู้พร้อมๆกันเลย

7  วันแรก

น้ำหนักจะลดลงอย่างรวดเร็ว แต่จะเป็นน้ำหนักมาจากน้ำ เพราะจากเดิมที่เราทานอาหารปรุงแต่งเยอะๆ มักมีเกลือในปริมาณสูง ทำให้เซลล์ร่างกายบวมน้ำ การปรับมาทานอาหารที่ปรุงแต่งน้อย จึงทำให้เกลือหรือโซเดียมในร่างกายขับออกไปได้จำนวนมาก แต่น้ำหนักที่ลงมาบางส่วนก็มาจากไขมันที่ลดลงเช่นกัน

ในบางคนอาจมีอาการน้ำตาลในเลือดเหวี่ยงขึ้นลง เพราะฮอร์โมนอินซูลินผลิตออกมามากเพื่อรองรับการทานน้ำตาลมากในช่วงก่อนกินคลีน จึงทำให้เราโหยน้ำตาล อยากหวานตลอดทั้งวัน และอาจรบกวนการนอนหลับ ทำให้ตื่นกลางดึกและเพลียบ้างในช่วงแรกของการกินคลีน

วันที่ 7 – 14

เมื่อโซเดียมในร่างกายลดลงจนคงที่แล้ว ร่างกายจะเริ่มเห็นสัดส่วนที่ชัดเจนขึ้น เพราะเซลล์ร่างกายไม่บวมน้ำ น้ำหนักที่ลดลงจะมาไขมันที่หายไป และระบบการย่อยอาหารจะดีขึ้น อาการโหยน้ำตาลจะเริ่มลดลง และรู้สึกว่าร่างกายและสมองมีพลังและสดใสมากขึ้น

วันที่ 14 – 21

ระบบการเผาผลาญหรือเมตาบอลิซึมจะดีขึ้น น้ำตาลในเลือดจะคงที่ไม่เหวี่ยงขึ้นลง ถ้าเราไม่ทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง สัดส่วนจะลดลงไปอีกซึ่งมาจากทั้งน้ำและไขมันที่ลดลงไป และถ้าหากใครออกกำลังเสริมด้วย ก็จะยิ่งเผาผลาญได้ดีมากขึ้น อาการโหยน้ำตาลจะลดลง จนร่างกายเริ่มชินกับการทานน้ำตาลปริมาณพอดีๆ และเราจะอารมณ์ดี, มีแรงทำงานมากขึ้น

ครบ 1 เดือน

เมื่อครบ1 เดือนแล้ว สัดส่วนร่างกายจะดีขึ้นมาก เมื่อเทียบกับวันแรก เพราะตัวจะไม่บวม, เปอเซ็นต์ไขมันลดลง, ปริมาณกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น และระบบการเผาผลาญดีขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดจะอยู่ในระดับที่เหมาะสม รวมทั้งระดับไขมันในเลือด เช่น ไตรกลีเซอไรด์, คอเลสเตอรอลและLDL ก็จะลดลง จนถึงในช่วงเวลานี้ เราสามารถเริ่มมี Cheat meal ได้ในทุกๆ 5 หรือ 7 วัน โดยไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายมากนัก และร่างกายเราจะเริ่มชินกับนิสัยการคลีน จนเราสามารถทำต่อได้ในระยะยาว

จะเห็นว่าเมื่อเราเริ่มทานคลีนเพียง 1 เดือนก็จะทำให้ร่างกายเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างชัดเจน และเวลาเราเตรียมเมนูคลีน อย่าลืมใส่ใจกับเครื่องปรุงด้วยนะคะ เพราะเครื่องปรุงทั่วไปมักมีโซเดียมและน้ำตาลสูง เราจึงขอแนะนำ “ผงปรุงรสผัก Care choice” ซึ่งเป็นผงปรุงรสที่ทำจากผัก 100% ไม่มีผงชูรส, สารกันเสีย, สารแต่งกลิ่น และสารเคมีใดๆอีกด้วย จึงเหมาะกับอาหารมื้อคลีนสุดๆ

 

 

Cr. mymetabolicmeals

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า