การทานเจ, มังสวิรัติ, วีแกน, Plant Based Food ต่างกันอย่างไร ?

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มการทานอาหารแบบเลี่ยงเนื้อสัตว์ คงมีความสับสนไม่น้อยระหว่าง แนวการทานอาหาร 4 กลุ่ม ที่จะกล่าวถึงนั่นคือ การทานเจ, มังสวิรัติ, วีแกน และ Plant Based Food ว่าแต่ละชนิดมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร และวันนี้เราจะมาแยกประเภทกลุ่มอาหารให้เคลียร์แบบไม่ต้องสับสน มาเริ่มกันเลยค่ะ

 • เจ เป็นกลุ่มที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมถึงผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์นั่นคือ ไข่ นม เนย น้ำมันจากสัตว์ด้วย และไม่ทานผักที่มีกลิ่นฉุน นั่นคือ กระเทียม, ต้นหอม, หลักเกียว (กระเทียมโทนจีน), กุยช่ายและใบยาสูบ เพราะเชื่อว่าเป็นผักที่ทำลายพลังธาตุของร่างกาย และอีกสิ่งที่สำคัญนั่นคือการถือศีลทั้งกายและวาจา รักษาจิตใจและอารมณ์ให้บริสุทธิ์ ไม่เบียดเบียนผู้ใด
 • มังสวิรัติ หรือ Vegetarian เป็นแนวอาหารที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นมากโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศอเมริกาและยุโรป โดยกลุ่มนี้จะหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์, ปลา, สัตว์ปีก แต่มีอาจทานนมได้ เรียกว่ากลุ่ม lacto – vegetarian หรือกลุ่มที่ทานไข่ได้ หรือเรียกว่า ovo-vegetarian
 • Vegan เป็นกลุ่มที่เคร่งมากกว่ากลุ่ม Vegetarian นั่นคือไม่กินเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ทุกชนิด เช่น ไข่, น้ำผึ้ง, นม รวมถึงเสื้อผ้าด้วย จำพวก ขนสัตว์, ผ้าไหมและเครื่องสำอางที่ทดลองในสัตว์ จะสังเกตได้ว่ากลุ่มนี้จะใกล้เคียงกับกลุ่มทานเจในประเทศเรา
 • Plant based food กลุ่มนี้จะเน้นการทานผักเป็นหลัก หรือใช้วัตถุดิบหลักในจานเป็นผัก และเสริมด้วยเนื้อสัตว์ได้บ้างเล็กน้อยตามโอกาส เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นการทานอาหารแบบเลี่ยงเนื้อสัตว์

การทานอาหารแบบเว้นเนื้อสัตว์ทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น การทานเจ, มังสวิรัติ, วีแกน, Plant Based Food มีประโยชน์หลายๆด้าน นั่นคือ ช่วยให้น้ำหนักลดลงเร็วสำหรับกลุ่มคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก, ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด, ลดระดับน้ำตาลในเลือดเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ทานเนื้อสัตว์ปกติ และบางรายงานยังรายงานว่าผู้ที่ทานมังสวิรัติจะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจขาดเลือด (ischemic heart disease) และโรคมะเร็งน้อยกว่ากลุ่มอื่นๆ โดยเฉพาะผู้ที่ทาน วีแกน(Vegan)

แต่การหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์อย่างเคร่งครัดของกลุ่มเจและกลุ่ม Vegan เป็นเวลานานอาจทำให้อาจทำให้ขาดวิตามิน B วิตามิน D, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม และโปรตีนได้ ซึ่งงานศึกษาหลายๆชิ้นก็รายงานว่ากลุ่มผู้ทาน Vegan มีแนวโน้มขาดวิตามินมากกว่ากลุ่มมังสวิรัติ ดังนั้นเราต้องอย่าลืมเสริมโปรตีน,วิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้เพื่อสุขภาพในระยะยาว เช่น โปรตีนและแคลเซียมจากถั่วและพืชจำพวกเมล็ดต่างๆ, วิตามิน B จากผักใบเขียวเข้ม หรือวิตามิน D จากเห็ดหรืออาจทานอาหารเสริมชนิด Vegan ก็ได้

สุดท้ายนี้ อีกสิ่งที่เรามักมองข้ามในการทานแบบไม่บริโภคเนื้อสัตว์นั่นคือ เครื่องปรุงรส เพราะเครื่องปรุงบางชนิดมีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น น้ำมันหอยหรือน้ำปลา “ผงปรุงรสจากผัก CARECHOICE” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้เริ่มต้น และทำให้มื้ออาหารของเราปลอดส่วนผสมจากเนื้อสัตว์ และยังปลอดจากผงชูรสและสารเคมีอีกด้วย

 

Cr. mthai, gourmetandcuisine, insider, naturespath, health

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า