Flexitarian – ทานมังสวิรัติฉบับไม่เครียด

Flexitarian Diet ย่อมาจาก Flexible (ยืดหยุ่นได้) + Vegetatian ( มังสวิรัติ ) รวมกันเป็น Flexitarian หรือการทานอาหารมังสวิรัติแบบยืดหยุ่นได้ เป็นแนวการทานอาหารที่เน้นการทานอาหารจำพวกผัก-ผลไม้ (plant-based food) แต่ไม่เคร่งครัดเท่าแบบ Vegetarian หรือ Vegan นั่นคือยังทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ได้บ้าง นั่นคือไม่เกิน 25% ของมื้อ หรืออาจเลือกทานเนื้อสัตว์ 1 มื้อต่อสัปดาห์ก็ได้

แต่เดิมการทานอาหารมังสวิรัติจะเริ่มต้นมาจากผู้ถือศีล ไม่อยากเบียดเบียนสัตว์ แต่ปัจจุบันการทานมังสวิรัติจะเน้นไปทางประโยชน์เพื่อสุขภาพและการควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งยังลดปัญหาสิ่งแวดล้อมจากการทำปศุสัตว์ด้วย การทาน Flexitarian จึงได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะยังเน้นการได้รับประโยชน์จากการทานผักและเสริมโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นครั้งคราว ทำให้ไม่เครียดเกินไปถ้าเทียบกับการทานแบบมังสวิรัติ 100%

แม้ว่าการทานแบบ Flexitarian จะไม่มีข้อกำหนดแบบชัดเจน แต่ก็มีหลักการดังนี้

 • ทานผัก, ผลไม้, อาหารจำพวกถั่วและธัญพืช
 • เน้นโปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว เต้าหู้ แทนการกินโปรตีนจากสัตว์
 • แต่ก็สามารถยืดหยุ่นทานเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เช่น นม ไข่ น้ำผึ้ง ได้
 • เน้นทานผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ไม่ทานอาหารดัดแปรปรุงแต่งมาก เช่น แฮม, ไส้กรอก, อาหารกระป๋อง
 • ไม่ทานอาหารที่แต่งรสด้วยน้ำตาล รวมทั้งน้ำตาลสังเคราะห์

ประโยชน์ของการทาน Flexitarian

เนื่องจากการทานแบบ Flexitarian ยังเป็นวิธีที่ใหม่และยังไม่มีนิยามข้อกำหนดชัดเจน เราจึงนำประโยชน์ของการทานมังสวัรัติซึ่งใกล้เคียงกับกลุ่ม Flexitarian มาแชร์แทนนะคะ

 1. สุขภาพหัวใจแข็งแรง เพราะการทานอาหารแบบเน้นผัก-ผลไม้ ทำให้เราได้รับไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระหรือ Anti-oxidant สูง ซึ่งช่วยลดระดับความดันโลหิตและดีต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
 2. ช่วยลดน้ำหนัก แน่นอนว่าผักผลไม้ มีแคลอรี่น้อยกว่าอาหารประเภทเนื้อสัตว์ โดยจากการเก็บข้อมูล (กว่า 1,100คน) พบว่าผู้ที่ทานมังสวิรัติเป็นเวลา 18 สัปดาห์มีน้ำหนักลดลงมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ทาน 2 กิโลกรัม แต่กลุ่ม Flexitarian อาจน้ำหนักลงช้ากว่ากลุ่มที่ทานมังสวิรัติ 100% เพราะยังทานเนื้อสัตว์อยู่บ้าง
 3. ลดความเสี่ยงจากมะเร็ง สาร Anti-oxidant ในผักผลไม้ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ โดยการวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่ทานมังสวิรัติมีโอกาสเป็นมะเร็งกว่ากว่าผู้ที่ทานอาหารปกติถึง 8%
 4. ลดความเสี่ยงจากโรคเบาหวาน เพราะการเลี่ยงการปรุงอาหารด้วยน้ำตาล และเน้นทานผักผลไม้ จึงทำให้ทุกมื้อเป็นมื้ออาหารเฮลตี้ ไฟเบอร์สูง ซึ่งดีต่อระดับน้ำตาลในเลือด

เริ่มต้นอย่างไร

          การทาน Flexitarian สามารถทานอาหารตามกลุ่ม Vegetarian ได้เลย นั่นคือทานผักเป็นหลัก เปลี่ยนโปรตีนจากสัตว์เป็นโปรตีนจากพืชเช่น ถั่วเหลือง เต้าหู้ เทมเป้ ธัญพืช, ทานน้ำนมพืชเป็นหลัก เช่น นมอัลมอนด์น้ำนมข้าว, ทานคาร์โบไฮเดรตจาก ข้าวกล้อง ข้าวไม่ขัดสี หรือพืชหัวจำพวกมันฝรั่ง และเสริมมื้ออาหารด้วยผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่ ไก่จากฟาร์มออร์กานิค, ปลาจากธรรมชาติ (ไม่ทานปลาเลี้ยง), เนื้อสัตว์แบบ Grass-fed (เลี้ยงด้วยหญ้า) และทานนมจากฟาร์มนมออร์กานิค

ตัวอย่างเมนู Flexitarian

สลัดอกไก่, ขนมปังหน้าไข่คน, สลัดผักหัว, โยเกิร์ต, ผักโขมอบชีส, ผักบวบใส่ไข่, ผัดเต้าหู้ใส่ถั่วงอก, สลัดผักเต้าหู้, ผัดหมี่ฮ่องกง, ข้าวผัดน้ำพริกเจ, เผือก-เต้าหู้ทอด, ต้มจับฉ่าย, เมนูยำ, ต้มข่าหัวปลี, แกงส้มผักรวม เป็นต้น

 

Cr. ili , healthline ,thaihealth

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า